cách làm tinh dầu sả nguyên chất đơn giản hiệu quả tại nhà

Thứ hai - 24/05/2021 07:30
cách làm tinh dầu sả nguyên chất đơn giản hiệu quả tại nhà. Xem bài viết này bạn sẽ dễ dàng có được cho mình lọ tinh dầu sả nguyên chất
Tinh dầu sả là một loại tinh dầu rất quen thuộc đối với các chị em phụ nữ trong việc làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Bạn cũng có thể thực hiện các cách làm tinh dầu sả tại nhà để có sản phẩm chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu các cách làm đơn giản dưới đây để có 1 chai tinh dầu chất lượng, an toàn cho mình nhé.

Tác dụng cơ bản của tinh dầu sả

Cách làm tinh dầu sả nguyên chất
Cách làm tinh dầu sả nguyên chất 

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, sả là một loại nguyên liệu quan trọng không thể thiếu vì nó rất tốt cho da.
Không chỉ tốt cho làn da, tinh dầu sả cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng.

Những tác dụng này đều đã được kiểm chứng rất tốt trong quá trình sử dụng:

Với làn da, tinh dầu sả giúp cải thiện chất lượng da một cách rõ rệt. Tinh dầu sẽ giúp làm giảm tình trạng mụn trứng cá, mụn đỏ. Các cơ trong cơ thể cũng được làm săn chắc hơn nên tinh dầu sả rất quan trọng với mỗi chị em.
Tinh dầu được chiết xuất từ lá của cây sả, nhất là những cây có lá màu ngả vàng, nâu nhạt. Chúng có hương thơm rất độc đáo, mang lại cảm giác sảng khoái, dễ chịu và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Hơn thế nữa, tinh dầu sả cũng có tác dụng đuổi muỗi rất tốt.
Theo nhiều nghiên cứu ghi nhận, sả là một nguồn cung cấp citral, một loại nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp hương liệu, dược phẩm.
Cụ thể như: làm thuốc sát trùng, diệt muỗi, diệt côn trùng, diệt các ký sinh trùng bên ngoài da… Hoặc sử dụng trong ngành thực phẩm như:
Làm gia vị trong các bữa ăn
Làm hương liệu trong sản xuất đồ hộp
Chế biến các loại nước uống có cồn hoặc không có cồn…
Đặc biệt, mùi hương của tinh dầu sả tuy dịu nhẹ nhưng lại có thể làm tê liệt hệ thần kinh của muỗi. Mùi hương này sẽ khiến cho muỗi bị mất phương hướng và không thể đốt đúng mục tiêu. Bởi vậy mà trong các gia đình ngày xưa đều trồng những bụi cây sả quanh nhà để đuổi muỗi, đuổi côn trùng.
Hoặc nhiều người cũng đun một nồi nước sả, lá chanh để xông phòng, xông người những lúc bị sốt rét, cảm ho.[1]
Nhưng ngày nay, việc làm tinh dầu sả đã nhanh chóng hơn và không còn khó khăn như trước nữa. Thế nhưng, để tự làm được tinh dầu sả cũng không đơn giản nếu như bạn không biết được phương pháp làm.
Vậy cách làm tinh dầu sả như thế nào là đúng để có được một sản phẩm chất lượng, an toàn? Hãy đọc tiếp những thông tin dưới đây để có phương pháp sở hữu cho mình và gia đình 1 lọ tinh dầu sả nguyên chất nhé.

Sử dụng tinh dầu sả như thế nào cho đúng cách?

tinh dau sa chanh nguyen chat 2
Cách làm tinh dầu sả nguyên chất 

Vì có nhiều tác dụng nên việc sử dụng tinh dầu sả cũng có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ các cách sử dụng để đảm bảo hiệu quả. Hãy Cùng Gani xem nên sử dụng như thế nào cho đảm bảo nhé.

Các cách sử dụng tinh dầu sả bạn nên biết

Dùng để khuếch tán trong không khí: Với cách này bạn chỉ nên nhỏ từ 3 – 5 giọt vào đèn đĩa hoặc máy khuếch tán. Sau đó làm theo hướng dẫn với định lượng nước của máy. Lượng sử dụng tinh dầu này cho không gian khoảng 30m2.
Dùng để xịt phòng: Bạn hòa tinh dầu sả vào chai xịt từ 10 – 15 giọt tinh dầu. Sau đó dùng để xịt khắp phòng giúp đuổi côn trùng, muỗi, gián…
Dùng để tắm và xông hơi: Bạn có thể cho từ 2 – 3 giọt tinh dầu vào bồn tắm hoặc chậu nước tắm để xông hơi. Cách này giúp thư giãn, xả stress và giải tỏa căng thẳng.
Dùng để gội đầu: Bạn cho từ 2 – 3 giọt tinh dầu sả vào cùng dầu gội rồi massage nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 phút.
Dùng để massage: Nếu bạn muốn massage cho cơ thể, cho 2 – 3 giọt tinh dầu sả kết hợp cùng dầu nền để thư giãn.
Dùng để xông mặt: Cho từ 3 – 5 giọt tinh dầu sả vào một bát nước nóng rồi xông mặt. Chú ý không để nước quá nóng kẻo bỏng.

Những ai có thể sử dụng tinh dầu sả?

tinh dau sa chanh nguyen chat 1 1
Cách làm tinh dầu sả nguyên chất 

Mặc dù tinh dầu sả rất tốt và có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng cũng nên chú ý người nên sử dụng và không nên sử dụng. Gani khuyến cáo đến bạn một số đối tượng có thể sử dụng tinh dầu sả như sau:
Mọi đối tượng có thể sử dụng tinh dầu sả.
Với những người bị dị ứng tinh dầu sả không nên áp dụng cách làm tinh dầu sả tại nhà và sử dụng vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Phụ nữ có thai, đặc biệt là dưới 3 tháng không nên sử dụng để tránh gây ra các nguy cơ cho mẹ và bé.

Một vài lưu ý cần nhớ khi sử dụng tinh dầu sả

Để sử dụng hiệu quả bạn nên chú ý đến một vài những vấn đề sau khi dùng tinh dầu sả sau khi đã áp dụng vài cách làm tinh dầu sả tại nhà:
Chú ý bảo quản tinh dầu sả ở nơi khô thoáng và đóng trong chai thủy tinh sẫm màu.
Tránh tuyệt đối không cho tinh dầu sả tiếp xúc với lửa.
Tránh để tinh dầu sả rơi vào mắt, vùng da bị thương, vùng da hở.
Không sử dụng tinh dầu sả trực tiếp trên da. Trường hợp dùng để massage thì nên kết hợp cùng các loại dầu nền khác.
Tuyệt đối không được dùng tinh dầu xả để uống.
Không cho trẻ em nghịch tinh dầu sả.

2.  Cách làm Tinh dầu sả tại nhà

tinh dau sa java nguyen chat 2
Cách làm tinh dầu sả nguyên chất 

Với công dụng tuyệt vời trên, mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn một lọ tinh dầu trong nhà là điều cần thiết. Bạn có thể mua tại những cửa hàng chuyên sản xuất, phân phối tinh dầu để lựa chọn loại thích hợp. Nhưng việc mua sản phẩm bên ngoài cũng khiến bạn lo lắng nhiều về chất lượng?
Nếu bạn có thời gian và muốn đảm bảo sản phẩm tốt nhất, bạn có thể tự làm cho mình lọ tinh dầu sả nguyên chất tại nhà.

Cách làm cụ thể như sau:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi thực hiện cách làm tinh dầu sả, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây:
Một nắm củ sả tươi: bạn nên lựa chọn những cây sả có thời gian từ 10-12 tháng tuổi vì trong chúng có nhiều tinh dầu hơn. Hơn nữa, mùi hương từ những cây sả này cũng dịu nhẹ hơn rất nhiều.
Một lọ thủy tinh to có nắp đậy chặt
Rượu vodka hoặc rượu đế loại tốt; hoặc bạn cũng có thể sử dụng dấm táo
Nước sạch

Cách 1: làm tinh dầu sả đơn giản mà hơi lâu

tinh dau sa java nguyen chat 4
Cách làm tinh dầu sả nguyên chất 

Để có được một sản phẩm an toàn, chất lượng, bạn hãy làm theo cách làm tinh dầu sả dưới đây:
Bước 1: Lột bỏ đi lớp vỏ sả ở bên ngoài, để nguyên phần củ trắng ở bên trong; sau đó, mang đi rửa sạch, đập nhẹ cho phần thân sả hơi dập nát. Bạn nên lưu ý không nên đập dập nát quá vì nó sẽ làm mất đi lượng tinh dầu.
Bước 2: Sắp xếp những khúc sả cắt được trên vào 1 lọ thủy tinh; xếp khoảng 1 nửa lọ. Lưu ý lọ đã được rửa sạch và lau khô đi.
Bước 3: Pha một hỗn hợp dung dịch gồm có rượu và nước theo tỉ lệ 1:1; đổ ngập dung dịch này vào trong hũ thủy tinh có chứa sả.
Bước 4: Đậy kín hũ sả này, rồi bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trong 3 ngày.
Bước 5: Sau 3 ngày để như vậy thì đổ nguyên hỗn hợp này vào trong máy xay, say nhuyễn hỗn hợp với nhau rồi lại cho vào lọ thủy tinh đó. Bạn hãy đậy kín rồi lại tiếp tục bảo quản trong 3 tuần.
Bước 6: Sau khoảng 3 tuần đó, sả đã có thể tiết hết tinh dầu ra. Bạn chỉ cần sử dụng khăn sạch để có thể lọc phần bã. Phần dung dịch còn lại trong hũ là phần an toàn, chất lượng để cho bạn sử dụng.
Thế nhưng, đây là một dạng hỗn hợp bao gồm nước, bã sả cùng với tinh dầu sả nguyên chất. Cho nên, để có nước tinh dầu nguyên chất hơn, tốt hơn nữa thì bạn cần thực hiện quá trình tinh lọc và chưng cất tinh dầu thêm nữa.

Cách 2: làm tinh dầu Sả nhanh hơn bằng đun nóng mà hơi tốn gas và điện

Bên cạnh tinh dầu sả nguyên chất, bạn cũng có thể lựa chọn làm tinh dầu sả chanh – một sự kết hợp tuyệt vời cho các chị em.
Đây cũng là một loại tinh dầu được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Cách làm tinh dầu sả chanh cũng rất đơn giản. Bạn có thể làm theo cách dưới đây:
Bước 1: Làm sạch sả, lá chanh tươi rồi để cho cả 2 thứ thật ráo nước. Rồi lá chanh bạn hãy cắt nhỏ ra, sả cũng cắt nhỏ.
Bạn nên lưu ý, lá chanh cần phải đảm bảo thật sạch, không có thuốc trừ sâu. Còn sả thì lựa chọn loại có lá vàng nhằm thu được nhiều tinh dầu nhất.
Bước 2: Đun nóng nước bằng nồi gang. Khi dầu bắt đầu sôi thì giảm nhiệt rồi cho sả cùng lá chanh vào đó.
Bước 3: Thực hiện đun liu riu trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
Bạn hãy đậy vung lại rồi để như vậy qua đêm. Còn nếu như bạn muốn chất lượng tinh dầu được tốt hơn thì bạn có thể ủ trong thời gian dài hơn.
Bước 4: Ngày hôm sau, bạn hãy lọc tinh dầu bằng rây. Đựng tinh dầu sả vừa thu được vào trong một chiếc lọ sẫm màu.
Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì nó sẽ làm giảm chất lượng của tinh dầu.
Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng có được 1 lọ tinh dầu sả chất lượng, an toàn cho mình và cả gia đình. Tuy nhiên, vì tự làm nên sẽ không có chất bảo quản, cho nên bạn không nên tiếp tục sử dụng nó khi đã để quá 12 tháng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây